สาระน่ารู้

นม

วัยไหน ควรจะดื่ม ” นม ” เช่นไร ถึงจะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะที่สุด?

หลายท่านคงจะรู้กันอยู่แล้วว่า นม นั้นเป็นเครื่องดื่ม ที่มีสาระต่อสุขภาพ ทั้งยังอุดม ไปด้วย สารอาหารต่างๆดังเช่นว่า แคลเซียม โปรตีน วิตามิน และก็นมยังเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งสามารถกินได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่ว่าสำหรับบางบุคคลดื่มนมแล้ว บางครั้งก็อาจจะเจอกับปัญหา อาทิเช่น รู้สึกท้องขึ้น บางเวลาท้องเดิน ปัญหากลุ่มนี้ จะหมดไป ถ้าเกิดพวกเราดื่มนมตามช่วง ที่ร่างกายอยาก มาดูกันดีกว่า ว่าในวันแล้ววันเล่าพวกเราควรจะดื่มนมช่วงไหน เพื่อช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงจ้ะ

นม
 • การดื่มนมมีความจำเป็นกับทุกตอนวัย ทารกควรจะรับประทานนมแม่สิ่งเดียวต่อเนื่องกัน 6 เดือนจนกระทั่ง 2 ปี ส่วนเด็กโตนมวัวสดแท้ 100% รสจืดจะให้ผลดีสูงสุด รวมถึงคนชราที่ควรจะดื่มนมวันละ 1 แก้ว
 • นม มีไขมันดีเพิ่มพลังงาน โปรตีนสูงสร้างเม็ดเลือดรวมทั้งกระดูก แคลเซียมสูง ลดระดับความดันเลือด ลดการเสี่ยงโรคมะเร็งไส้ เป็นผลดีต่อสมอง สร้างเสริมวิวัฒนาการ ความฉลาดทางอารมณ์ ความฉลาดทางสติปัญญา
 • อาการแพ้นมวัวนั้น อาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากหลายๆสาเหตุและทางด้านกรรมพันธุ์ สล็อต แต่ว่าเด็กๆยังสามารถดื่มนมได้ ด้วยเหตุว่ายังมีนมจำพวกอื่นมาชดเชย

พญ.ใจทิพย์ ชัยประภา กุมารแพทย์ โรงพยาบาล เด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้ข้อมูลว่า คุณประโยชน์โภชนาการของ “นม” มีเยอะมาก คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน แคลเซียม น้ำ แล้วก็เกลือแร่ต่างๆมีคุณภาพแล้วก็ผลดีที่สมควร สร้างกระดูกและก็ฟันของเด็กๆให้แข็งแรง ด้วยเหตุนั้นเด็กๆในวัยศึกษา ควรต้องดื่มนมอย่างต่ำวันละ 2 แก้ว เฉลี่ยแล้วปีละ 88 ลิตร บิดามารดาเองก็จะต้องสร้างเสริมระเบียบสำหรับเพื่อการบริหารร่างกายให้กับเด็กๆด้วย โดยชี้แนะจำพวกของกีฬาที่เพิ่มความสูง ได้แก่ ว่าย บาสเกตบอล และก็โหนบาร์ ให้เด็กๆทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่มตามหลักโภชนาการ เพื่อเด็กเองจะได้โตอย่างเหมาะสมกับช่วงวัย สูงได้ส่วน กระดูกรวมทั้งฟันแข็งแรง และไม่เป็นโรคอ้วน

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากนม ของกินสำหรับทุกตอนวัย

 • วัยทารก

คุณประโยชน์ของนม เริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิดรับประทานนมแม่ เพราะว่านมแม่เป็นของกินที่ให้ผลดีสูงสุดตั้งแต่ทุกคนลืมตามองโลก โดยเด็กแรกคลอดจำต้องรับประทานนมแม่สิ่งเดียวต่อเนื่องกัน 6 เดือน Slot หรือบางครอบครัวให้รับประทานจนกระทั่ง 2 ปี กับเสริมอาหารตามวัย ซึ่งกุมารแพทย์ทารกแรกเกิดทุกคนให้ความเอาใจใส่กับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แล้วก็เสนอแนะหัวข้อการให้รับประทานนมแม่ 100% อยู่แล้ว

สารอาหารในนมแม่จะเป็นการสร้างภูมิต้านทานให้ลูกได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด นมแม่ยังช่วยเสริมเรื่องของความเจริญ ความฉลาดทางอารมณ์ ความฉลาดทางสติปัญญา ความฉลาดทางสติปัญญา ช่วยทำให้การเติบโตสมควร รวมทั้งจุดเด่นอีกหนึ่งข้อเป็นช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ด้วยเหตุนั้นเด็กๆควรจะดื่มนมเพื่อช่วยเสริมให้ร่างกายเติบโตได้อย่างเต็มเปี่ยม

 • วัยเด็ก

เมื่อเด็กโตขึ้น สามารถดื่ม นมวัวสดแท้ 100% slotv9 จำเป็นที่จะต้องเป็นนมรสจืดจะเยี่ยมที่สุด โดยในจำนวน 100 มล.เสมอกัน พบว่า นมสด มีส่วนผสมของแคลเซียม 135 มล. โปรตีน 3.3 กรัม วิตามินเอ 71 มก. รวมทั้งวิตามินอี 0.22 มก. ตอนที่นมแต่งอื่นๆก็จะมีคุณค่าต่ำลงเป็นลำดับ และก็จุดเด่นของการดื่มนมจืดชืดเป็นสามารถช่วยลดความประพฤติปฏิบัติการต่อว่าดรสหวานได้

แล้วก็ยังลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน รวมทั้งลดการเกิดฟันผุด้วย JOKER อย่างรู้กันมานานว่านมช่วยปรับให้สูง เพราะฉะนั้นควรจะเตรียมความพร้อมให้ดี ประเด็นการดื่มนม พร้อมกันกับการกินอาหารที่เป็นประโยชน์ให้ครบ 5 กลุ่ม รวมทั้งสร้างระเบียบการบริหารร่างกายให้เด็กๆโดยเด็กหญิงจะเริ่มสูงเมื่ออายุ 6 ปี เด็กชายเริ่มเมื่ออายุ 8 ปี

ส่วนที่มีความคิดเห็นว่าเด็กๆมีลักษณะอาการแพ้นมวัวนั้น อาจมีมูลเหตุมาจากหลายๆเหตุและทางด้านกรรมพันธุ์ แม้กระนั้นเด็กๆยังสามารถดื่มนมได้ ด้วยเหตุว่ายังมีนมจำพวกอื่นมาตอบแทน ดังเช่น ทานนมที่มีโปรตีนนมวัวย่อยละเอียด นมจากเนื้อไก่ นมข้าวอะไม่โนที่เป็นนมที่มีโปรตีนเป็นกรดอะมิโน หรือนมถั่ว

 • วัยผู้ใหญ่

สำหรับคนแก่ แม้เป็นผู้มีปัญหาไขมันในเลือดสูง บางทีอาจไม่ชี้แนะให้ดื่มนมวัวแท้ 100% ควรจะให้ดื่มนมเป็นจำพวกพร่องมันเนย ส่วนหญิงท้องรวมทั้งหญิงให้นมลูก สามารถดื่มนมได้ตามธรรมดา JOKER GAMING แคลเซียมที่อยู่ในนมจะช่วยทำนุบำรุงกระดูกแม่และก็สร้างกระดูกลูกในท้อง

 • วัยคนชรา

สำหรับผู้สูงวัย นมจะช่วยซ่อมบำรุง ส่วนที่ผุพัง ของร่างกาย pg มีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก ในวัยผู้ใหญ่ ที่ร่างกาย มีอัตราการผลิตฮอร์โมนที่ปฏิบัติภารกิจ ฟื้นฟู ร่างกายลดลง โดยผู้สูงอายุควรจะดื่มนมวันละ 1 แก้ว

คุณลักษณะรวมทั้งคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากนม

นมยังเป็นประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย ดังต่อไปนี้

 • มีไขมันดี เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย
 • โปรตีน ดังเช่นว่า เคสิน โกลบูริน อัลบูมิน รวมทั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่ เร่งปฏิกิริยาเคมี ที่สูงซึ่งมีสาระต่อการผลิตเม็ดเลือดและก็กระดูก
 • แคลเซียมสูง เสริมความแข็งแรงของกระดูก และก็ฟัน pgslot ลดระดับความดันเลือด ลดการเสี่ยงโรคมะเร็งไส้ แล้วก็นมช่วยทำให้เลือดแข็งก้าวหน้า แม้เกิดอุบัติเหตุ หรือ มีรอยแผล
 • แลคโตส ใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการเจริญวัยของสมอง
 • มีวิตามินหลายตัว บำรุงเม็ดเลือดให้บริบูรณ์
 • ช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทให้สนองตอบได้เร็วทันใจ

ดื่มนมเช่นไร ให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

ขณะ 05.00 – 07.00 น. ระยะเวลานี้จะช่วยกระตุ้น การทำงาน ของลำไส้ใหญ่ เพราะว่าจุลชีพใน นมเปรี้ยวจะนำมาซึ่งการทำให้ระบบขับถ่ายมีการปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ

ขณะ 7.00 – 09.00 น. ระยะเวลานี้ควรจะดื่ม นมพาสเจอร์ไรส์ หรือ นมรสมอลต์ เพราะว่าตรงเวลา ที่กระเพาะ เริ่มดำเนินการ จะช่วยปรับกระตุ้นหลักการทำงานของกระเพาะให้ดียิ่งขึ้น

ช่วง 09.00 – 12.00 น. ขณะนี้ ควรจะดื่ม นมผสมโยเกิร์ต หรือจะรับประทาน โยเกิร์ตไขมันต่ำ จะช่วยกระตุ้นการทำงาน ของสมองก้าวหน้า รวมทั้งจะช่วยทำให้ความจำดี สมองแจ่มใส

ช่วง 12.00 – 15.00 น. ช่วงนี้ควรที่จะทำการเลือก ดื่มนมเปรี้ยว เนื่องจากจะไปช่วยทำให้ลำไส้เล็กย่อย แล้วก็ซับของกินก้าวหน้าเพิ่มขึ้น

ช่วง 15.00 – 17.00 น. ช่วงนี้ควรจะเลือก ดื่มนมเปรี้ยว pg slot จะช่วยให้ระบบการทำงาน ของกระเพาะปัสสาวะ ถ่ายของเสีย ดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น

ช่วง 17.00 – 21.00 น. ช่วงนี้ควรที่จะทำการเลือก ดื่มนมเปรี้ยว พร้อมด้วยการบริหารร่างกาย จะช่วยปรับร่างกปรับสมดุลกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตรวมทั้งหัวใจได้ดิบได้ดี

ช่วง 21.00 – 23.00 น. ระยะเวลานี้เหมาะสมกับ การดื่มนมอุ่นๆก่อนไปนอน เพราะว่าจะมีผลให้ร่างกาย ได้รับแคลเซียมอย่างยอดเยี่ยมที่สุด ทำให้หลับสนิท

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป slot joker

Last Update : 22 มิถุนายน 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2021)