สาระน่ารู้

Shopee ออนไลน์

Shopeeออนไลน์

Shopee

Shopee วัยรุ่น จำนวน มากคงจะ ได้เห็น การจับคู่ กันระหว่าง ณเดช คูกิมิยะ และญาญ่า อุรัสยา โดยใช้สีส้ม เป็นธีม ในการเปิด ตัวแอพลิเคชั่น

ออนไลน์ ช็อปปิ้ง ที่ชื่อว่า “Shopee” ซึ่งที่ผ่านมาถือว่า โตเร็วมาก ในประเทศไทย รวมถึง ระดับภูมิภาค เอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ อีกด้วย

Shopee เป็น ตลาดซื้อขาย แบบโซเชียล ที่มุ่งเน้น การใช้งานผ่าน โทรศัพท์มือถือ อันดับแรก (Mobile First) เพื่อให้ ทุกคน สามารถเลือกดู และซื้อขาย ได้อย่างสะดวก โดยเป็น

แพลตฟอร์ม ที่ออกแบบ ขึ้นเพื่อชาว เอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ ด้วยการ ผสานคุณ ลักษณะของตลาดซื้อ ขายแบบผู้ บริโภคสู่ ผู้บริโภค (C2C) เข้ากับ

ระบบการ ชำระเงินและ การสนับสนุนด้าน โลจิสติกส์ เพื่อให้ การช้อปปิ้งออนไลน์ กลายเป็นเรื่อง ที่สะดวก ปลอดภัย และไร้ ความยุ่งยาก

ในปี 2016 ที่ผ่านมา Shopee มียอดการดาวโหลด สูงถึง 25 ล้านครั้ง โตเป็น 4 เท่านับจากปี 2015 มียอด การติดตาม ในโลกโซเชียล มากกว่า 2 ล้านคน มียอด การสั่งซื้อ โดยเฉลี่ยสินค้า 1,595 ชิ้นต่อคน

ซึ่งสินค้า ที่มีคนสั่งซื้อ มากที่สุด สำหรับผู้หญิง คือ “ชุดชั้นใน กระชับสัดส่วน” ในขณะที่ ผู้ชายนิยมซื้อ “ฟิลม์กัน รอยสมาร์ทโฟน” และมียอด การแชตในกล่องข้อความ มากถึง 9,805 ข้อความ

Shopee เป็นบริษัท มาจาก ประเทศสิงคโปร์ ดูแลโดยบริษัท Garena ซึ่งมีผู้ก่อตั้งคือ Forrest Li ใช้บริษัท SEA Ltd.

ในการถือหุ้น 99% ในบริษัท Garena ก่อนที่ประกาศขายหุ้นให้กับกลุ่ม Tencent Holdings Ltd. ยักษ์ใหญ่ ของจีน 40%

Shopee

Garena ก่อตั้งเมื่อปี 2009 ที่ประเทศสิงคโปร์โดย Forrest Li และกลุ่มเพื่อน ของเขา มีจุดประสงค์ ในการก่อตั้ง คือ ให้บริการ เกมออนไลน์ ระดับโลก อีกทั้งยัง เป็นผู้พัฒนา โมบายแอปพลิเคชั่น ที่ตอบโจทย์ ไลฟ์สไตล์ epicwin

ของคนรุ่นใหม่ Forrest Li ได้ตั้ง ชื่อบริษัท นี้ว่า “Garena” ซึ่งเป็น การผสม คำของคำว่า “Global Arena” slot

ตั้งแต่ ก่อตั้งมา Garena ได้เติบโต มาอย่าง ยิ่งใหญ่ และเป็น ผู้นำในการ ให้บริการแพลตฟอร์ม ออนไลน์, มือถือ, และการสื่อสาร ในภูมิภาค เอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้, ไต้หวัน, และฮ่องกง slot

นอกจากนี้ Garena ยังเป็นผู้ให้ บริการ เกมออนไลน์ ที่เป็นเจ้าดัง ในประเทศไทยแล้ว พวกเขายัง เป็นเจ้าของ แอปพลิเคชั่น TalkTalk
ระบบสื่อสาร ด้วยภาพและเสียง แบบเรียลไทม์ และต่อมาในปี 2013 ได้เปิดตัว BeeTalk อีกด้วย กระทั่งเปิดตัว Shopeeที่กลายเป็น

แพลตฟอร์ม ช็อปปิ้ง แข่งขันกับ Lazada ของจีน และ 11 streets ของเกาหลีใต้ ไม่เพียงแค่นั้น พวกเขายัง พัฒนา แอปพลิเคชั่น Wallet
กระเป๋าเงิน บนโลก อินเทอร์เน็ต อย่าง Airpay ที่เริ่ม เข้ามาทำ ตลาดใน ประเทศไทย อย่าง จริงจังแล้ว

จัดตั้ง Shopee

อีกทั้งเมื่อ ไม่นานมานี้ SEA Ltd. ได้ประกาศ จะขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้น New York Stock Exchange โดยมี 3 ยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs Group Inc, Morgan Stanley และ Credit Suisse Group AG
เป็นที่ปรึกษา ทางการเงิน จดทะเบียน บริษัทเข้าตลาดหุ้น คาดว่า จะระดมเงิน ได้มากถึง 696 ล้านเหรียญ สหรัฐ

Morgan Stanley ชี้แจง ว่าการระดม ทุนครั้งนี้ จะเป็นบวก กับ กลุ่มธุรกิจ shopping platform ในกลุ่มธุรกิจ ของ Garena เป็นอย่างมาก เพราะการลงทุน ในเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ของ Garena เป็นธุรกิจที่มีการโตเร็ว

และแย่งส่วนแบ่งจาก Alibaba Group ได้ไม่ยาก ปัจจุบันธุรกิจของ Garena จะขาดทุนอยู่ แต่จะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น

ปี 2014 Garena ประกาศผล ประกอบการ ขาดทุน 225 ล้านเหรียญ จากรายได้ 345.7 ล้านเหรียญ slot

ปี 2015 Garena ประกาศผล ประกอบการ ขาดทุน 107.3 ล้านเหรียญ จากรายได้ 292.1 ล้านเหรียญ

สำหรับ Shopee ในประเทศไทย ถือว่าเป็น 1 ในประเภท แถบภูมิ ภาคอาเซียน ที่โตเร็วมาก ๆ ซึ่ง Garena ได้เปิดตัว เมื่อเดือน ธันวาคม 2558 ปัจจุบัน
มีผู้ใช้ มากกว่า 4 ล้านคน ภายใน 2 ปี มีสินค้า ให้เลือกซื้อ มากกว่า 3 ล้าน รายการ ซึ่งถือว่า โตเร็วก กว่า Lazada ที่เข้ามาทำการตลาดก่อนหน้า เป็นอย่างมาก

สิ่งที่ทำให้ Shopee แตกต่างจาก คู่แข่งราย อื่นในตลาด อยู่ตรงที่ ความรวดเร็ว ความปลอดภัย และการนำเสนอ สินค้าในราคา ที่ถูกกว่า

ความรวดเร็ว – ผู้ซื้อสามารถ ติดต่อกับผู้ขาย ได้โดยตรง ผ่านข้อความ แชต (LiveChat) สามารถสอบถามรายละเอียดของสินค้าได้

ความปลอดภัย – การซื้อขาย ผ่านแอปพลิเคชั่น ที่เชื่อถือ ได้โดยมี Shopee เป็นสื่อกลาง เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถสอบถามทาง Shopee ได้โดยตรง

สินค้าที่ถูกกว่า – ทาง Shopee มีการแจกโค้ดส่วนลด รวมถึงผู้ขายเองก็สามารถลดได้เองเช่นกัน แต่ตรงส่วนนี้ถือว่าแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะเป็นของ Lazada หรือ 11 Streets ซึ่งทางผู้ซื้อต้องลองเช็คราคาจากหลายๆ แหล่งเสียก่อน

ปัจจุบัน Shopee มีให้บริการอยู่ทั้งหมด 7 ประเทศ ประกอบด้วย ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, สิงคโปร์

และประเทศล่าสุดก็คือไทย ซึ่งเปิดมาได้ราวครึ่งปี มียอดผู้สมัครใช้งานกว่า 4 ล้านราย แต่ทางผู้ให้บริการไม่ได้แยกว่าคนที่สมัครเข้ามาเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย

ถึงแม้อุตสาหกรรม shopping platform โดยลักษณะ E-Commerce จะเป็นการค้าขายที่กำลังเป็นเทรนด์แห่งอนาคตที่โดนใจคนรุ่นใหม่ epicwin slot

และดูเหมือนว่าจะมาแทนที่ Modern Trade ในปัจจุบัน แต่ด้วยเรื่องของวัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน เช่น

คนสิงคโปร์นิยมเดินห้างเพื่อซื้อของ ส่วนวัฒนธรรมของไทยนิยมเดินห้างเพราะพาครอบครัวไปเที่ยวในวันครอบครัว เป็นต้น

ดังนั้น “ความแตกต่างทางวัฒนธรรม” ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาเช่นกัน สุดท้ายแล้วอุตสาหกรรมในอนาคตที่กำลังมาแรง

ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำกำไรได้ทั้งหมด สำหรับนักลงทุนแล้ว เรายังจำเป็นต้องสอดส่องและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

Last Update : 25 กันยายน 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)